Ý tưởng phát triển vật liệu xanh

22/07/2016 Quản trị viên

Các tòa nhà chọc trời hiện nay được tạo nên từ hai thành phần vật liệu chính là bê tông và thép. Hai vật liệu này đã sản sinh ra gần 10% lượng khí thải carbon trên toàn cầu và đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để xử lý nếu không sẽ gây ra những vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Cambridge vẫn đang theo đuổi nhiều giải pháp về vật liệu thay thế xanh hơn từ tự nhiên như xương hay thậm chí là cả vỏ trứng.

[caption id="attachment_1357" align="aligncenter" width="700"]Bê tông và thép gây ô nhiễm môi trường Bê tông và thép gây ô nhiễm môi trường[/caption]

Sản xuất thép và bê tông thải một lượng lớn carbon ra ngoài không khí, vậy nên trưởng nhóm nghiên cứu vật liệu thay thế xanh - cô Michelle Oyen đã quyết định đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề này từ một góc độ, một khía cạnh mới. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên cho các vật liệu xây dựng xanh thay thế cho bê tông và cốt thép. Kỹ sư sinh học Oyen – người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mô phỏng sinh học cùng với sự tài trợ của công ty US Army Corps, giáo sư Oyen đã xuất sắc tạo ra vỏ trứng và xương nhân tạo trong phòng thí nghiệm, loại vật liệu này được biết có thể được dùng để cấy ghép trong ngành y và cũng để xây dựng nên các tòa nhà.

Giáo sư Oyen cũng cho biết, xây dựng các tòa nhà bằng thứ vật liệu hoàn toàn mới mẻ này sẽ là là một bước chuyển biến mạnh mẽ trong toàn bộ ngành công nghiệp xây dựng thế giới từ trước đến nay. Nhóm của cô đang nỗ lực tiến hàng nghiên cứu về sự biến đổi vật liệu mới với mục tiêu giảm khí thải carbon thải ra ngoài môi trường trong quá trình xây dựng.

[caption id="attachment_1358" align="aligncenter" width="700"]Thiết kế xanh là xu hướng thiết kế mới Thiết kế xanh là xu hướng thiết kế mới[/caption]

Trong quá trình chế tạo ra các cấu trúc xương và vỏ trứng được phát triển trong phòng thí nghiệm ở nhiệt độ phòng, do đó đòi hỏi ít năng lượng hơn so với việc chế tạo các vật liệu như bê tông và thép. Protein và khoáng chất có trong các vật liệu mới cung cấp một độ cứng đáng nể và độ dẻo dai đặc biệt cho các vật liệu nhân tạo. Các nhà nghiên cứu hiện nay đang tìm mọi cách để kết hợp các đặc tính tự nhiên của xương đặc biệt là khả năng chữa lành vào các nguyên vật liệu đang tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Oyen hiễn vẫn đang sử dụng collagen động vật để chế tạo ra xương và vỏ trứng. Dù cho họ đang tìm kiếm một cách để sử dụng vật liệu tổng hợp, một protein polymer để thay thế và hứa hẹn rằng ngành xây dựng đang cần có những tiêu chuẩn cho các loại vật liệu mới.

Bài viết liên quan